Xây dựng hệ thống điều khiển và giám sát cho máy in 3D

2.1.1.  Xây dựng dữ liệu

Đây là quá trình tạo bản vẽ theo yêu cầu của người sử dụng , như đã giới thiệu ở trên máy in 3D máy tạo ra vật thể dạng 3D, vật thể in được thiết kế bằng 2 cách.

C1: Tạo mẫu bằng công nghệ Scan 3D: file 3D sẽ được tạo ra từ quá trình quét sản phẩm có sẵn, tùy theo tỷ lệ mà chúng ta có một file 3D theo sản phẩm đã có. Vật thể khách hàng yêu cầu in 3D là một vật bằng gỗ, gốm , sứ, thủy tinh, nhựa….Máy quét 3D có nhiệm vụ quét ra file 3D  từ vật thể.

  • Ưu điểm: Bản vẽ được Scan có độ sắc nét cao, giống vật cần quét 80%- 90%, giúp đa dạng về mẫu mã trong quá trình sản xuất in 3D, thời gian xử lý để có file 3D nhanh, tiện lợi.
  • Nhược điểm: Gía thành quét 3D còn cao, chưa phổ biến.

2.1.2. Xử lý dữ liệu

Quy trình xử lý dữ liệu hay còn gọi là quy trình CAM, bản vẽ 3D sau khi thiết kế được xử lý và phân tích qua phần mềm “Pronterface”, phần mềm có nhiệm vụ  nhận dữ liệu ở dạng đuôi .STL, .OBJ…dữ liệu dạng bản vẽ 3D, sau đó phân tích từng lớp, các chiến lược in nhựa và tự động chuyển đổi qua tập lệnh Gcode gửi về mạch điều khiển là mạch Adruino. Tập lệnh Gcode được phần mềm nội suy tự động theo biên dạng của bản vẽ cần in. Nhờ có công cụ nội suy Gcode tự động mà quá trình thiết kế và vận hành máy in 3D được rút ngắn hơn, tiện dụng hơn và ưu Việt hơn. Quy trình tiếp theo mạch điều khiển có nhiệm vụ nhận tín hiệu Gcode và chuyển qua các Driver  điều khiển các động cơ bước thực thi nhiệm vụ.

2.1.3. Thi công in trên máy in 3D

Dữ liệu dạng Gcode sau khi được tạo ra sẽ được gửi tới mạch điều khiển là mạch Adruino 2560 qua đường truyền là cổng USB của máy tính. Mạch điều khiển có nhiệm vụ phân tích Gcode chuyển Gcode thành các tín hiệu dạng xung và gửi Gcode tới các driver điều khiển các động cơ bước các trục X, Y, Z và động cơ bước đùn nhựa tạo ra sản phẩm.

Khối điều khiển:Mạch Adruino 2560 R3 là một phiên bản Arduino dùng để điều khiển máy in 3D

Khối giao tiếp:Mạch công suất RAMPS: là nơi kết nối các thiết bị của RepRap lại với nhau và cũng là nơi để cắm A4988 Stepper Driver vào, phân phối điện cho đầu phun, sàn gia nhiệt…

Khối Phụ kiện: dây nối, cáp USB…

2.2.1. Lý do lựa chọnvà giới thiệu về mạch Adruino 2560

2.2.1.1. Lý do lựa chọn Adruino:

Máy in 3D sử dụng mạch điều khiển Adruino làm hệ điều khiển vì một số lý do:

Các thiết kế phần cứng Adruino được chia sẻ và hỗ trợ từ nhiều cộng đồng kỹ thuật giúp cho sinh viên có thể dễ dàng thiết kế lại, sửa đổi và sử dụng theo mục đích của mình cùng với phần mềm hỗ trợ phong phú, hệ thống mã code mở giúp người dùng có thể tùy biến theo yêu cầu của bài toán.

Mạch hoạt động ổn định phù hợp với việc máy chạy với thời gian làm việc kéo dài và liên tục.

Gía thành linh kiện rẻ hơn nhiều so với một số mạch điều khiển khác đáp ứng được nhu cầu của máy in 3D

Link Tải Báo Cáo & Thiết Kế: Xây dựng hệ thống điều khiển và giám sát cho máy in 3D

https://drive.google.com/open?id=0BxM3xlTn92u_VGJZQng0SDhIbUk

http://seotukhoagoogle.com/wp-content/uploads/2017/10/De-tai-phan-cung-xay-dung-dong-ho-thoi-gian-thuc.jpghttp://seotukhoagoogle.com/wp-content/uploads/2017/10/De-tai-phan-cung-xay-dung-dong-ho-thoi-gian-thuc.jpgSeotukhoaGoogleChia sẻ Luận văn, đồ án miễn phíXây dựng hệ thống điều khiển và giám sát cho máy in 3D 2.1.1.  Xây dựng dữ liệu Đây là quá trình tạo bản vẽ theo yêu cầu của người sử dụng , như đã giới thiệu ở trên máy in 3D máy tạo ra vật thể dạng 3D, vật thể...Seo website - seo từ khóa lên top