Ngành Công nghệ thông tin đang ngày càng được ứng dụng trong thực tế với hiệu quả rất cao. Đối với nước ta nó vẫn còn là một ngành còn mới mẻ. Tuy tin học đã được phần nào phổ cập vào quần chúng, vào nhà trường, nhưng hiệu quả chưa cao. Thấy được sự quan trọng đó, Đảng và Nhà nước ta luôn đẩy mạnh chủ trương phổ cập tin học rộng khắp cả nước.

Trong các công sở, các xí nghiệp, trường học, các dịch vụ vấn đề tự động hóa từng bước trong công tác quản lý là hết sức cần thiết, vì tin học quản lý có thể thay thế phương pháp quản lý thủ công, đáp ứng kịp thời sự phát triển của xã hội. Về kinh tế, nó là yếu tố rất quan trọng trong việc thúc đẩy Công Nghiệp Hóa, Hiện Đại Hóa đất nước. Về giáo dục, nó đáp ứng tốt yêu cầu về tính chính xác, đầy đủ, nhanh chóng, nó có thể cung cấp  một khối lượng thông tin khổng lồ giúp con người có thể nắm bắt thông tin nhanh hơn và nhiều hơn.

Đứng trước xu thế phát triển của thời đại, là một sinh viên khoa công nghệ thông tin, em có mong muốn thực sự đó là tự viết lên một hệ thống có ích, bằng sự cố gắng học hỏi, lĩnh hội kiến thức và sự giúp đỡ tận tình, tạo điều kiện, cơ hội của các giảng viên trong khoa, với mong muốn được sử dụng kiến thức đã được học tập trong thời gian em được học tại KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN cùng với sự hướng dẫn rất nhiệt tình của thầy giáo Phạm Đức Long, em đã lựa chọn đề tài “XÂY DỰNG HỆ THỐNG THI TRẮC NGHIỆM TRÊN MÁY TÍNH”.

Trước một số lượng học sinh lớn thì việc tiến hành thi trên giấy sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí. Vì vậy mục đích của đề tài này là xây dựng chương trình thi trắc nghiệm trên máy vi tính bổ sung những thông tin thay đổi ngân hàng câu hỏi, học sinh làm bài và điểm được chấm luôn trên máy.

Trong quá trình xây dựng đề tài, được sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo Phạm Đức Long cùng với sự cố gắng của mình, hệ thống thi trắc nghiệm đã được hoàn thành. Nhưng do thời gian có hạn, cùng với vốn kiến thức tiếp thu còn hạn chế và kinh nghiệm lập trình chưa cao, chương trình chắc chắn không thể tránh được những thiếu sót.

Em rất mong được sự đóng góp ý kiến cả về nội dung lẫn hình thức của các thầy cô giáo, các bạn để chương trình của em được hoàn thiện hơn. Để chương trình này được hoàn chỉnh và có thể áp dụng được trong thực tế .

Em xin chân thành cảm ơn !

 

CHƯƠNG 1

KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG VÀ LỰA CHỌN NGÔN NGỮ CÀI ĐẶT

 

1.1 Tìm hiểu chung về công tác quản lý của nhà trường

Hiện nay, tại các trường THPT nói chung và trường THPT Ngô Quyền nói riêng vẫn áp dụng quy trình kiểm tra và thi trên giấy. Đối với một số môn như Toán, Văn… thì việc tiến hành thi trên giấy là phù hợp. Tuy nhiên trong một số năm gần đây có một số môn trong chương trình thi Đại học như Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tiếng anh… đã được Bộ GD&ĐT chuyển từ hình thức thi tự luận sang hình thức thi trắc nghiệm. Đối với các học sinh tại các trường THPT nói chung và trường THPT Ngô Quyền nói riêng, việc được tiếp cận thường xuyên với các bài kiểm tra và thi dưới hình thức trắc nghiệm là không nhiều do việc thực hiện làm các bài kiểm tra, thi trắc nghiệm cần có số lượng câu hỏi lớn với nhiều nội dung phong phú, tốn kém nhiều về mặt thời gian cũng như chi phí nên các học sinh lại càng ít có cơ hội được tiếp cận và làm quen với các dạng đề thi trắc nghiệm.

1.2 Khảo sát thực tế

Công tác quản lý của nhà trường hiện tại chủ yếu là trên giấy tờ, bao gồm có hồ sơ cá nhân, hồ sơ học sinh của từng lớp, hồ sơ học sinh theo khối,  bảng điểm..

Trong mỗi đợt kiểm tra hay thi các thầy cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô giáo bộ môn soạn đề thi của môn đó nộp lên bộ môn, bộ môn tiến hành xét duyệt lấy ra đề chính thức. Đến đợt thi đề được photo ra cho học sinh, mỗi người một đề. Học sinh làm bài thi của mình và nộp bài thi về bộ môn, bộ môn nhận bài thi và chuyển cho giáo viên của từng môn, để giáo viên tiến hành chấm thi. Sau khi chấm thi xong giáo viên đó tổng hợp kết quả của từng học sinh để nộp lại cho bộ môn. Bộ môn xét duyệt lại và công bố điểm thi cho học sinh. Nếu học sinh nào có kết quả thấp không đủ điều kiện lên lớp, bộ môn sẽ thống kê số lượng học sinh đó và gửi danh sách về từng lớp và tổ chức thi lại cho học sinh.

1.3 Đánh giá công tác quản lý cũ

Qua quá trình tìm hiểu thực tế về công tác quản lý thi và chấm điểm của trường PTTH Ngô Quyền, nhận thấy hệ thống và phương pháp quản lý có rất nhiều điều thiếu sót và tồn tại những hoạt động thủ công như:

– Công tác quản lý học sinh hầu hết dưới dạng ghi chép sổ sách, giấy tờ, các báo cáo thống kê đều thực hiện bằng tay, việc ghi chép điểm và kết quả thi đôi khi bị nhầm lẫn thất lạc và rất khó tra cứu khi cần thiết.

– Quá trình ra đề thi trắc nghiệm cho học sinh tốn rất nhiều công sức, thời gian, chi phí đôi khi còn không đánh giá được đúng chất lượng của học sinh.

– Việc tổng hợp kết quả của học kỳ và cả năm của học sinh còn gặp rất nhiều khó khăn, việc tính toán chủ yếu dựa trên giấy tờ đó là các bài thi của học sinh, điểm hàng ngày được ghi chép trên sổ điểm.

Do đó, nghiệm vụ đặt ra là tìm ra các quy trình có thể thực hiện tự động bằng phần mềm để khắc phục các khó khăn nêu trên. Đề tài “XÂY DỰNG HỆ THỐNG THI TRẮC NGHIỆM TRÊN MÁY TÍNH” sau đây hy vọng sẽ phần nào giúp ích giải quyết các khó khăn đó.

1.4 Hệ thống mới

1.4.1 Sự cần thiết phải xây dựng hệ thống mới

Đã từ rất lâu khâu thi là một khâu không thể thiếu trong bất cứ quy trình đào tạo nào. Phần lớn khâu này vẫn làm theo kiểu truyền thống, tức là tổ chức ra đề, làm bài trên giấy, sau đó tiến hành rọc phách, chấm điểm, lên điểm. Khi số lượng học sinh không nhiều thì phương pháp này tỏ ra hiệu quả, nhưng nó sẽ là gánh nặng khi số lượng học sinh tăng lên đáng kể như hiện nay. Việc tổ chức một kỳ thi sẽ rất tốn kém, lại dễ nhầm lẫn trong quá trình vào điểm, tra cứu điểm thi sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó để có thể áp dụng hình thức thi trắc nghiệm thì phải có một tập hợp lớn các câu hỏi trắc nghiệm, gọi là ngân hàng câu hỏi, kèm theo đó phải có một phương pháp quản lý hiệu quả các câu hỏi đó. Công việc đó đòi hỏi phải tốn rất nhiều công sức và không đảm bảo được tính chính xác cần thiết nếu thực hiện bằng các thao tác thủ công.Tuy nhiên với sự trợ giúp của máy tính các vấn đề đã nêu sẽ được giải quyết triệt để và hiệu quả. Xuất phát từ yêu cầu đó mà em mạnh dạn tìm hiểu và thực hiện đề tài “XÂY DỰNG HỆ THỐNG THI TRẮC NGHIỆM TRÊN MÁY TÍNH”. Hệ thống tương lai này có nghiệm vụ tổ chức cho học sinh thi trắc nghiệm khách quan, một cách tự động. Em hy vọng hệ thống này sẽ được ứng dụng trong tương lai, giúp giảm gánh nặng trong việc tổ chức thi cử.

1.4.2 Những thuận lợi và khó khăn trong quá trình xây dựng hệ thống

Việc áp dụng phần mềm tin học vào công việc thi trắc nghiệm giải quyết được rất nhiều khâu trung gian không cần thiết, đáp ứng tốt nhu cầu về tính chính xác, tiện lợi, đầy đủ, nhanh chóng cập nhật thông tin khi có sự thay đổi.

Ngoài ra, nhờ có sự phát triển thông tin ngày càng trở lên mạnh mẽ không chỉ trên thế giới mà ở Việt Nam cũng phát triển không ngừng. Điều này đặt ra một vấn đề, chúng ta cần hội nhập với nền kinh tế thế giới thì đòi hỏi chúng ta phải không ngừng đổi mới về công nghệ mà còn phải đổi mới về cách thức quản lý. Việc lưu trữ số liệu cần phải có sự an toàn về dữ liệu thì tin học mới là công cụ hữu hiệu nhất để lưu trữ thông tin một cách tối ưu.

Trong giai đoạn hiện nay, việc đào tạo và tuyển chọn lao động hiểu biết về việc sử dụng thành thạo các thao tác trên máy tính là một việc không khó khăn. Điều quan trọng là phải xây dựng được một phần mềm quản lý hệ thống đáp ứng được với công tác quản lý của chúng ta, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đồng thời đáp ứng được những đòi hỏi hiện nay.

Tải Chương trình: https://drive.google.com/open?id=0B3cX35105SxgUWJxUTlSay13TG8

Tải báo cáo: https://drive.google.com/open?id=0B3cX35105SxgdW9rN0JGSnVSbjQ

 

http://seotukhoagoogle.com/wp-content/uploads/2017/10/sac-thai-ban-tay1.jpghttp://seotukhoagoogle.com/wp-content/uploads/2017/10/sac-thai-ban-tay1.jpgSeotukhoaGoogleChia sẻ Luận văn, đồ án miễn phíTIN TỨCNgành Công nghệ thông tin đang ngày càng được ứng dụng trong thực tế với hiệu quả rất cao. Đối với nước ta nó vẫn còn là một ngành còn mới mẻ. Tuy tin học đã được phần nào phổ cập vào quần chúng, vào nhà trường, nhưng hiệu...Seo website - seo từ khóa lên top