Xây dựng chương trình quản lý thư viện dùng mã vạch

Ở nước ta hiện nay tin học đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý và từng bước khẳng định sức mạnh và vị trí của mình. Các bài toán quản lý vô cùng đa dạng và phong phú tuỳ từng ngành nghề. Cùng với xu thế đó việc tin học hoá công tác quản lý thư viện trong trường học trở lên hết sức cần thiết và luôn là sự quan tâm của ban giám hiệu của các nhà trường.

Với những kiến thức đã được học hỏi và vận dụng lý thuyết đó vào công việc thực tiễn là xây dựng phần mềm “Quản lý thư viện”. Tuy rằng lĩnh vực quản lý thư viện không còn quá mới mẻ nhưng đối với từng nơi, từng lúc nó vẫn mang tính hiện thực và hết sức cần thiết. Qua một thời gian phân tích, tìm hiểu, nghiên cứu bám sát thực tế công việc kết hợp với lý thuyết được học, với nhu cầu thực tế đó em đã xây dựng chương trình Quản lý thư viện tại trường cao đẳng Thương mại Thái Nguyên trên ngôn ngữ Visual Basic 6.0. Chương trình nhằm ứng dụng một phần trợ giúp công việc quản lý thư viện của trường.

Trường Cao đẳng Thương mại Thái Nguyên được thành lập vào năm 1962. Do thầy Nguyễn Vũ Bài làm hiệu trưởng. Trường có địa chỉ tại số 478 đường thống nhất, thành phố Thái Nguyên, Tỉnh thái nguyên. Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đào tạo hàng vạn cán bộ, nhân viên đáp ứng được yêu cầu kinh doanh, phục vụ và góp phần hoàn thành nhiệm vụ của Ngành trong từng giai đoạn lịch sử của đất nước.
Với thành tích đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng và phát triển 50 năm qua, nhà trường đã được Nhà nước tặng thưởng: 1 Huân chương Độc lập Hạng ba, 3 Huân chương Lao động (nhất, nhì, ba), được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen và nhiều năm liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc.

Tải Báo cáo và chương trình: Xây dựng chương trình quản lý thư viện dùng mã vạch

https://drive.google.com/open?id=0BxM3xlTn92u_cjNQWGJtWTc3Nm8

2.2. Khảo sát hiện trạng quản lý thư viện tại trường Cao đẳng Thương mại Thái Nguyên.

         Thư viện của trường hiện có gần 500 đầu sách với rất nhiều loại sách khác nhau, với nhiều đầu sách như vậy việc quản lý thư viện cần quản lý một cách khoa học.

         Hiện nay nhu cầu nghiên cứu trong các trung tâm trường học là rất lớn. Vì vậy công tác quản lý thư viện là vấn đề trọng điểm trong việc cung cấp tài liệu cho học sinh, sinh viên. Nhưng đa phần hiện nay các thư viện đều áp dụng mô hình tổ chức không hợp lý vào việc quản lý thư viện của mình. Việc độc giả gặp phải rất nhiều khó khăn trong các khâu từ việc làm thẻ thư viện, lựa chọn các cuốn sách phù hợp với nhu cầu và đến việc mượn sách đú làm cho nhiều người không thấy được lợi ích từ hoạt động thư viện. Việc thư viện tạo điều kiện để cho các học viên tiếp xúc dễ dàng các dịch vụ của mình cụ thể nâng cao hiệu quả học tập của học viên. Xuất phát từ vấn đề đó chúng ta cần thiết phải xây dựng một mô hình tổ chức thư viện hợp lý.

2.2.1. Mục đích yêu cầu của hệ thống quản lý thư viện.

  • Mục đích

Mục đích nhằm quản lý thư viện và đáp ứng được các yêu cầu của giáo viên, của sinh viên, và của tất cả độc giả một cách nhanh chóng, hiệu quả và chính xác, phục vụ công tác tra cứu, nghiên cứu của độc giả.

Để đạt hiệu quả cao trong công tác phục vụ bạn đọc, thì hệ thống phải được cập nhật thông tin một cách kịp thời về tài liệu mới hay các tư liệu cần thanh lý, bên cạnh đó hệ thống phải giúp cho độc giả tra cứu các loại sách một cách nhanh chóng và chính xác bằng cách đưa ra được mục lục về các loại sách hiện có trong thư viện.

  • Yêu cầu

Cần phải hiểu rõ và nắm bắt được các công việc của “Quản Lý Thư Viện tại trường Cao đẳng Thương mại Thái Nguyên” theo đúng yêu cầu cuối cùng là phải thiết kế được chương trình với các chức năng đã chỉ rõ ở bước phân tích hệ thống .

Nhiệm vụ của hệ thống quản lý thư viện

Nhiệm vụ của hệ thống quản lý thư viện là có nhiệm vụ quản lý kho tư liệu mà thư viện hiện có, bảo quản sách và hệ thống quản lý phải nắm được số lượng sách có trong thư viện, phân loại sách theo từng  chương, mục cụ thể để có thể dễ dàng mã hóa, tiện cho việc tìm sách. Ngoài ra hệ thống cung cấp phải biết được tình trạng hiện tại của tài liệu, phải được cập nhật thông tin mỗi khi có tư liệu mới hoặc thanh lý các tư liệu không còn giá trị. Đối với việc phục vụ tra cứu, hệ thống  phải đưa ra được mục lục các loại sách có trong thư viện sao cho độc giả có thể tìm được các tư liệu cần thiết, bên cạnh đó hệ thống cũng phải quản lý được những độc giả có yêu cầu mượn sách. Việc phân loại sách và quản lý độc giả là những công việc phức tạp nhất trong công tác quản lý thư viện.

Tổ chức quản lý thư viện hiện nay gồm có

– Bổ sung và bảo quản sách:

Bộ phận quản lý thư viện nhận được sách nhập về, tiến hành phân loại sách và đánh mã số sách. Tại đây cuốn sách sẽ được xem xét nội dung, thể loại qua đó phân loại sách theo chuyên mục có sẵn trong thư viện. Đồng thời cuốn sách cũng được đánh một mã số để tiện việc tra cứu, qua mã số này cán bộ quản lý có thể biết được cuốn sách nằm ở vị trí nào trong kho lưu trữ. Sau khi cuốn sách được phân loại và đánh mã số nó được cung cấp một thẻ mục lục, trên đó có tên sách, nội dung sách, tên tác giả, tên nhà xuất bản .

Trong quá trình quản lý những cuốn sách bị hư hỏng hoặc nội dung không còn phù hợp thì sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống .

– Phục vụ nhu cầu độc giả:

Khi có nhu cầu tìm hiểu tài liệu độc giả sẽ đăng ký làm thẻ với thư viện. Để làm thẻ thư viện độc giả được cung cấp phiếu đăng ký. Trong phiếu độc giả phải điền một số thông tin cá nhân, phiếu này được thư viện tiếp nhận và lưu trữ. Đồng thời độc giả được cấp thẻ thư viện, trên thẻ có mã số độc giả và các thông tin khác thư viện sẽ quản lý độc giả thông qua mã số này .

Khi có nhu cầu tìm tài liệu, độc giả sẽ tìm kiếm mã số sách thông qua hệ thống danh mục sách có tại phòng mượn của thư viện theo chủ đề, nội dung hoặc tác giả. Tiếp theo độc giả đăng ký mượn sách qua phiếu yêu cầu của thư viện. Trên phiếu yêu cầu có ghi mã số thẻ thư viện và mã số sách cần mượn, ngày mượn, ngày hẹn trả sau đó sẽ căn cứ theo mã số sách cán bộ thư viện tiến hành kiểm tra lại các phiếu mượn sách để thống kê sách mượn, sách hiện còn trong thư viện và thông báo lại cho độc giả biết cuốn sách nào đã hết, lúc nào sẽ có khi độc giả yêu cầu, cán bộ thư viện cần phải kiểm tra xem có những độc giả nào vi phạm quy định của thư viện như: mượn quá số lượng cho phép, sách mượn quá hạn, làm hỏng sách để có biện pháp xử lý .

  • Ưu nhược điểm của quản lý thư viện.

–  Ưu điểm:

Hệ thống quản lý thư viện trên đáp ứng được các yêu cầu cần thiết của việc quản lý thư viện.

Nhược điểm:

Hệ thống quản lý dùng đến nhiều giấy tờ, nhân lực vì vậy việc bảo quản, tìm kiếm mất nhiều thời gian. Hệ thống mắc phải nhiều sai sót, công việc quản lý gặp nhiều khó khăn khi độc giả tăng, do việc kiểm tra thời gian mượn, số lượng sách mượn đều phải làm thủ công. Vì vậy xảy ra nhiều sai sót trong quá trình quản lý, việc phân loại sách cũng mất rất nhiều thời gian.

2.2.2. Khảo sát hệ thống quản lý thư viện.

Một thư viện cần quản lý việc đăng ký, mượn và trả sách của bạn đọc thư viện. Sau đây là phần mô tả theo các nghiệp vụ hàng ngày của thư viện.

2.2.2.1.  Khảo sát hiện trạng của thư viện.

Từ khi thành lập trường để phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của cán bộ, giáo viên và sinh viên trong trường, thư viện của Trường cũng đã được thành lập. Từ ngày mới thành lập cho đến nay thư viện còn thiếu nhiều về cơ sở vật chất cũng như con người, xong nhu cầu về nghiên cứu và tìm hiểu tài liệu học tập ngày càng cao. Do đó việc quản lý thư viện gặp nhiều khó khăn hơn .

Công tác quản lý sách thư viện của Trường chủ yếu dựa trên giấy tờ ghi chép, mọi công việc đều tiến hành thủ công, từ việc cập nhập đến tìm kiếm, sắp xếp tài liệu. Do đó mất rất nhiều thời gian và nhân lực. Thêm vào đó do công tác quản lý  trên giấy tờ nên việc lưu trữ tốn nhiều không gian, và công tác bảo quản cũng gặp nhiều khó khăn, sai sót khi cập nhật thông tin mới thường gây ra tẩy xóa. Hiện nay thư viện Trường được cấp thêm máy tính để hỗ trợ cho công tác quản lý xong cũng chỉ giảm bớt được việc ghi chép, giúp in ấn dữ liệu.

Tóm lại việc quản lý sách của thư viện đều làm thủ công trên giấy tờ, máy tính chưa hỗ trợ nhiều và chưa có phần mền quản lý.

http://seotukhoagoogle.com/wp-content/uploads/2017/10/De-tai-phan-cung-xay-dung-dong-ho-thoi-gian-thuc.jpghttp://seotukhoagoogle.com/wp-content/uploads/2017/10/De-tai-phan-cung-xay-dung-dong-ho-thoi-gian-thuc.jpgSeotukhoaGoogleChia sẻ Luận văn, đồ án miễn phíXây dựng chương trình quản lý thư viện dùng mã vạch Ở nước ta hiện nay tin học đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong công tác quản lý và từng bước khẳng định sức mạnh và vị trí của mình. Các bài toán quản lý vô cùng...Seo website - seo từ khóa lên top