Ngày nay ngành công nghệ thông tin là một ngành khoa học trẻ đang phát triển rất mạnh và đã nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý đã mang lại rất nhiều thành công, đặc biệt đối với quản lý nhân sự. Từ việc lưu trữ hồ sơ cồng kềnh, khó bảo quản đến lưu trữ gọn gàng, bảo toàn được thông tin, việc tra cứu hồ sơ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện. Ngoài ra còn thực hiện được nhiều chức năng phục vụ đắc lực cho công tác quản lý nhân sự như: tra cứu hồ sơ, tính lương, lên bảng lương, in các báo cáo về tình hình chung của cơ quan, các báo cáo về lương và chất lượng công việc trong cơ quan…Nó giúp cho các nhà quản lý bao quát được toàn bộ tình hình chung của cơ quan mình.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các chương trình quản lý, muốn tìm hiểu, học hỏi và được sự hướng dẫn của thầy giáo Lê Văn Chung – Bộ môn Công Nghệ Điều Khiển Tự Động – Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin Và Truyền Thông – Đại Học Thái Nguyên nên khi làm đồ án tốt nghiệp em đã chọn đề tài là: Xây dựng chương trình quản lý nhân sự cho Công ty Cổ Phần Đường Sắt Vĩnh Phú.

Phạm vi giải quyết của đề tài chỉ dừng lại ở mức quản lý hồ sơ của nhân viên kể từ khi họ đến Công ty làm việc, theo dõi tình hình lên lương và các quá trình khen thưởng, kỷ luật…Các xử lý trong phạm vi đề tài là: Cập nhật các thông tin của hệ thống (Thực hiện công việc này khi người quản lý thấy các thông tin  mà hệ thống đưa ra là chưa đủ hay chưa cập nhật với thực tế, cơ cấu tổ chức của cơ quan có sự khác biệt…). Nhập mới một hồ sơ của nhân viên, cập nhật hồ sơ của nhân viên khi nhân viên đó có sự thăng tiến về chức vụ hoặc có sự thay đổi về trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, có thể sửa lại hồ sơ của nhân viên do quá trình nhập dữ liệu vào có lỗi…Tìm kiếm hồ sơ nhân viên theo một vài tiêu chí cho trước. In ra sơ yếu lý lịch của một nhân viên bất kỳ…

Để tiến hành việc “xây dựng chương trình quản lý nhân sự cho Công ty Cổ Phần Đường Sắt Vĩnh Phú” dựa trên hệ quản trị cơ sở dữ liệu ACCESS, với ngôn ngữ lập trình là Visual Basic 6.0, cùng với những kiến thức đã học và với sự hướng dẫn chỉ bảo của thầy giáo Lê Văn Chung, chương trình này em muốn vận dụng những hiểu biết của mình để xây dựng một hệ thống ứng dụng thực tế, bước đầu xây dựng chương trình ứng dụng vào công tác quản lý nhân sự.

Cuối cùng em xin chân thành cảm ơn thầy giáo Lê Văn Chung đã quan tâm hướng dẫn, chỉ bảo tận tình giúp em hoàn thành đợt thực tập này. Tuy nhiên trong quá trình hoàn thiện đề tài của mình em không thể tránh khỏi được những thiếu sót, em rất mong được thầy giáo góp ý để đề tài của em hoàn thiện tốt hơn.

Em xin chân thành cảm ơn!

CHƯƠNG 1: KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG

1.1. Giới thiệu về công ty

Công ty Cổ Phần Đường Sắt Vĩnh Phú được thành lập đến nay đã được hơn 50 năm, có địa chỉ tại phường Bến Gót – thành phố Việt Trì – tỉnh Phú Thọ. Hệ thống quản lý và làm việc của Công ty được phân ra thành 7 phòng ban và hiện nay có 525 cán bộ công nhân viên.

Các ngành nghề chính của Công ty là:

– Bán vé tàu.

– Kiểm tra và sửa chữa đường ray.

2.1. Khảo sát quy trình và nghiệp vụ

2.1.1. Cơ cấu tổ chức của Công ty

1.1.2. Chức năng cụ thể của các phòng ban.

– Ban giám đốc: gồm 01 giám đốc và 02 phó giám đốc.

+ Giám đốc: Là người đại diện cho Công ty, có quyền điều hành cho mọi hoạt động sản xuất và quản lý toàn bộ nhân sự của Công ty theo đúng điều lệ và các quy định của pháp luật, chỉ đạo toàn bộ công việc của Công ty một cách toàn diện.

+ Phó giám đốc: Phụ trách việc trực tiếp chỉ đạo sự hoạt động của các phòng ban. Khi Giám đốc vắng mặt ở Công ty thì mọi hoạt động của Công ty là do Phó giám đốc thay mặt Giám đốc điều hành.

– Phòng Tổ chức hành chính: Là đơn vị chức năng giúp giám đốc trong việc quản lý, quy hoạch, tiếp nhận cán bộ, tổ chức công tác theo đúng chính sách và pháp luật của nhà nước.

– Phòng Vật tư: Quản lý, lưu trữ vật tư thiết bị của Công ty .

– Phòng Kỹ thuật: Quản lý chỉ đạo việc kiểm tra, bảo hành và sửa chữa khi các thiết bị của Công ty bị hỏng hóc.

– Phòng Kế hoạch: Lập ra các kế hoạch hoạt động của Công ty.

– Phòng Tài chính kế toán: Có nhiệm vụ tổ chức mọi hoạt động tài chính của nhà máy, lên kế hoạch cụ thể cho việc thu chi và hạch toán kinh tế theo định kỳ. Quản lý tài chính của Công ty và chi trả tiền lương cho cán bộ công nhân viên.

– Phòng Kinh doanh: Lập ra chiến lược kinh doanh và bán hàng. Thực hiện chức năng quan trọng của Công ty đó là tổ chức thực hiện buôn bán và trao đổi hàng hóa giữa Công ty với khách hàng và giữa Công ty với các nhà cung cấp.

– Tổ bảo vệ: Thực hiện công tác an ninh cho toàn Công ty.

2.1.3. Quy trình nghiệp vụ của Công ty

Do Công ty ngày càng phát triển, số lượng nhân viên ngày càng đông cho nên quy mô và hình thức kinh doanh cũng như hình thức quản lý cũng phải có sự thay đổi để tạo ra sự phù hợp với điều kiện hiện tại. Với nguồn tài nguyên có sẵn của Công ty cũng như số lượng nhân viên ngày càng đông yêu cầu Công ty phải có một sự đổi mới trong quá trình quản lý và kinh doanh. Áp dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý để hỗ trợ cho các nhân viên trong Công ty, đồng thời làm giảm đi công sức và nhân lực phải bỏ ra trong hoạt động chung của Công ty mình. Bằng cách đó, không những chỉ tiết kiệm được công sức và tiền của cho Công ty mà còn tạo ra được một khả năng hoạt động linh hoạt, nhanh chóng và an toàn cho công tác quản lý điều hành.

Trong quá trình hoạt động của Công ty thường xuyên có những thay đổi trong đội ngũ nhân viên. Với đà phát triển mạnh mẽ của Công ty thì việc nhận thêm các nhân viên vào làm việc là thường xuyên. Bên cạnh đó các nhân viên hiện đang công tác tại Công ty thường xuyên có sự thay đổi về thông tin cá nhân, thường xuyên có sự đánh giá về năng lực, về các hoạt động của cá nhân mỗi nhân viên trong quá trình công tác để có những biện pháp khen thưởng và kỷ luật. Khi một nhân viên được tiếp nhận vào làm việc tại Công ty cần phải có các yêu cầu thông tin như sau:

TẢI BÁO CÁO VÀ CHƯƠNG TRÌNH: https://drive.google.com/open?id=0BxM3xlTn92u_R19SOENlZEVVcUU

http://seotukhoagoogle.com/wp-content/uploads/2017/10/sac-thai-ban-tay1.jpghttp://seotukhoagoogle.com/wp-content/uploads/2017/10/sac-thai-ban-tay1.jpgSeotukhoaGoogleChia sẻ Luận văn, đồ án miễn phíNgày nay ngành công nghệ thông tin là một ngành khoa học trẻ đang phát triển rất mạnh và đã nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý đã mang lại rất nhiều thành công, đặc biệt đối...Seo website - seo từ khóa lên top