Thiết kế và chế tạo cơ khí cho máy CNC 3 trục

 1. Đặt vấn đề

Trong nền sản suất công nghiệp hiện đại, đòi hỏi khả năng về tự động với phương thức linh hoạt cao của dây truyền sản xuất, thì máy công cụ điều khiển số CNC đóng vai trò rất quan trọng. Sử dụng máy CNC cho phép giảm khối lượng gia công chi tiết, nâng cao độ chính xác gia công và hiệu quả kinh tế, đồng thời rút ngắn được chu kỳ sản xuất nên ngày nay trên thế giới rất nhiều nước đã áp dụng rộng rãi máy công cụ số vào lĩnh vực cơ khí chế tạo. Bên cạnh đó, sự phát triển về công nghệ thông tin đã gặt hái được rất nhiều thành tựu to lớn, các máy tính số ngày càng được sản xuất nhiều với những tính năng tốc độ xử lý dữ liệu cao, sử dụng dễ dàng, kết cấu nhỏ gọn, giá thành thấp.

Xuất phát từ thực tế này cùng với kiến thức chúng em dược học tập khi ngồi trên ghế nhà trường, nhóm chúng em quyết định thiết kế, chế tạo máy CNC 3 trục công suất nhỏ. Sản phẩm tuy không lớn nhưng sẽ là cơ hội để em áp dụng lý thuyết vào thực tế, giá thành không quá cao phù hợp với khả năng của sinh viên. Máy CNC được thiết kế nhỏ gọn, độ chính xác và tin cậy cao trong quá trình gia công chi tiết máy, nhằm giảm tải sức lao động của con người, gia công được trên các vật liệu như: gỗ, mica…

Để chế tạo máy CNC nhóm đã nghiên cứu chia thành các lĩnh vực nhỏ để tiện cho việc nghiên cứu như: Thiết kế và chế tạo cơ khí cho máy CNC, trang bị điện cho máy CNC, quy trình sinh mã G-code cho máy CNC, điều khiển và giám sát hoạt động của máy CNC. Trong các lĩnh vực này em đảm nhận về phần thiết kế cơ khí cho máy CNC, vì vậy em quyết định thực hiện đề tài “Thiết kế và chế tạo cơ khí cho máy CNC 3 trục”.

Trong quá trình thực hiện đề tài do lượng kiến thức còn hạn chế nên em không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong thầy cô đóng góp ý kiến để đề tài của em được ứng dụng trong thực tế được hiệu quả hơn.

 

 1. Mục đích nghiên cứu

Đi vào nghiên cứu các vấn đề cốt lõi, chuyên sâu về thiết kế và chế tạo cơ khí cho máy CNC:

 • Tìm hiểu các phương án xây dựng mô hình máy CNC.
 • Thiết kế các kết cấu cơ khí chính của mô hình máy CNC.
 • Chế tạo các kết cấu cơ khí chính của mô hình máy CNC.
 • Hoàn thiện máy CNC 3.

III. Kết quả dự kiến đạt được

 • Thiết kế và chế tạo các kết cấu cơ khí chính của máy CNC 3 trục.
 • Máy CNC 3 trục sẽ tạo ra được các sản phẩm: khắc chữ, khắc hoa văn trên các vật liệu như gỗ, mica, nhôm…
 1. Bố cục đồ án

Đồ án thực hiện hoàn thiện gồm các nội dung sau:

Chương 1: Giới thiệu tổng quan về máy CNC 3 trục.

Trình bày kiến thức tổng quan về máy CNC bao gồm cấu tạo, các thiết bị sử dụng để làm máy CNC 3 trục thực tế. Kèm theo đó là quy trình để tạo ra được một sản phẩm từ máy CNC.

Chương 2: Phương án xây dựng cơ khí cho máy CNC 3 trục.

Phân tích và lựa chọn các giải pháp thiết kế máy phù hợp để lắp ghép thành khung máy, lựa chọn hệ thống dẫn động, các bản vẽ kỹ thuật thể hiện chi tiết máy dạng 3D, và tính toán các thông số chính xác, nhằm tạo ra phương án thiết kế máy CNC 3 trục tốt nhất.

Chương 3: Chế tạo các kết cấu cơ khí chính của máy CNC 3 trục.

 • Quy trình lắp ráp và chế tạo cơ khí chính cho máy CNC, đảm bảo sự vận hành và gia công chính xác của máy CNC.

Link tải báo cáo và thiết kế: Thiết kế và chế tạo cơ khí cho máy CNC 3 trục

https://drive.google.com/open?id=0BxM3xlTn92u_SzFUNmxOanJVeTA

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ MÁY CNC 3 TRỤC

 • Lịch sử phát triển của CNC

Máy CNC (computer numerical controlled) là những công cụ gia công kim loại tinh tế có thể tạo ra những chi tiết phức tạp theo yêu cầu của công nghệ hiện đại. Phát triển nhanh chóng với những tiến bộ trong máy tính.

Vào năm 1800 nhưng chiếc máy tiện gia công kim loại thực tế đầu tiên mới được Henry Maudslay phát minh. Công cụ cắt này được nhân viên vận hành vận dụng qua việc sử dụng cái quay tay hay vô lăng. Độ chính xác về kích cỡ được nhân viên vận hành điều khiển bằng cách quan sát đĩa chia độ trên vô lăng và di chuyển công cụ cắt theo số lượng hợp lý.

Năm 1818 chiếc máy phay đầu tiên được vận hành theo cách thức tương tự như vậy, ngoại trừ công cụ cắt được đặt ở trục chính đang quay. Phôi được lắp trên bệ máy hay bàn làm việc và di chuyển theo công cụ cắt, qua việc sử dụng vô lăng để gia công đường mức của phôi.

Thiết kế máy CNC hiện đại bắt nguồn từ tác phẩm của John T. Parsons cuối những năm 1940 và đầu những năm 1950.

Năm 1947, Thomas J. Watson, chủ tịch huyền thoại của IBM, nhờ đó IBM sẽ làm việc với tập đoàn Parsons để tạo ra một chiếc máy được điều khiển bởi các thẻ đục lỗ.

http://seotukhoagoogle.com/wp-content/uploads/2017/10/De-tai-phan-cung-xay-dung-dong-ho-thoi-gian-thuc.jpghttp://seotukhoagoogle.com/wp-content/uploads/2017/10/De-tai-phan-cung-xay-dung-dong-ho-thoi-gian-thuc.jpgSeotukhoaGoogleChia sẻ Luận văn, đồ án miễn phíThiết kế và chế tạo cơ khí cho máy CNC 3 trục Đặt vấn đề Trong nền sản suất công nghiệp hiện đại, đòi hỏi khả năng về tự động với phương thức linh hoạt cao của dây truyền sản xuất, thì máy công cụ điều khiển số CNC...Seo website - seo từ khóa lên top