Những điều cần biết về tên miền

Những điều cần biết về tên miền
Những điều cần biết về tên miền

Tổng quan những điều cần biết về tên miền

Tên miền hay Domain là một thứ không thể thiếu đối với website, một website có tên miền đẹp thì sẽ có tính cạnh tranh cao hơn với những website vì nó dễ nhớ và gậy ấn tượng mạnh đối với người dùng.Trong bài viết này tôi tổng hợp những thông tin tổng quan liên quan tới những điều cần biết về tên miền,các thành phần của tên miền,những lưu ý khi mua tên miền.

Hãy liên hệ theo số 0988 311 658 hoặc 0168 7841 000 để được  tư vấn miễn phí về những thông tin liên quan tới website hoặc sử dụng các dịch vụ liên quan như :Thiết kế website,Dịch vụ seo website,Dịch vụ seo từ khoá, phân tích đánh giá lên kế hoạch phát triển website(Dịch vụ SEO Audit)….

Tên miền là gì

Một trong những điều cần biết về tên miền đó chính là khái niệm của nó vậy Tên miền  là một địa chỉ định danh dẫn tới website của bạn đã được chứa trên host vì vốn dĩ host bạn chỉ có thể truy cập qua dãy IP của máy chủ đó

Bởi vì trên host không có bất cứ một đường dẫn cụ thể nào cả mà chỉ có thể dẫn vào bởi một địa chỉ IP, tức là mặc định khi bạn mua host thì bạn chỉ có thể truy cập và xem các tập tin nằm trên đó thông qua việc gõ IP lên trình duyệt. Lúc này bạn sẽ cần tên miền để có thể thay thế dãy IP đó để mình dễ nhớ hơn, mà cụ thể nó sẽ kế thừa các truy vấn dẫn tới host thông qua IP.

Các thành phần chính của Tên miền 

Theo tôi tên miền chia làm 3 phần chính:

 • www: phần này được gọi là tiền tố của domain.
 • tên-miền: phần này được gọi là trung tố của domain.
 • com: phần này được gọi là hậu tố (hay còn được gọi là đuôi) của domain.

Mỗi thành phần trên tên miền luôn được cách nhau bởi dấu chấm (.) và phần trung tâm của tên miền chỉ được chấp nhận các ký tự chữ cái latinh thông thường (a,b,c,d,e,f….z) hoặc số tự nhiên (1,2,3,4,….n), tên miền luôn được viết thường mà nếu bạn cố tình gõ chữ HOA trên trình duyệt thì nó vẫn tự đưa về chữ thường.

Tên miền kết nối tới host như thế nào

Mỗi host sẽ đều có một địa chỉ IP riêng của mình và chắc chắn tên miền cũng sẽ kết nối tới địa chỉ đã được phân giải địa chỉ IP của host (Domain Nameserver – DNS), tên miền này cần được khái báo trong host để nó có thể nhận diện tên miền này đang sở hữu thư mục nào trên host.

Thông thường, mỗi nhà cung cấp host đều có một DNS riêng ,sau khi mua host bạn có thể vào trang quản lý tên miền sửa thông tin DNS của tên miền thành các địa chỉ DNS của nhà cung cấp là bạn có thể truy cập vào host bằng tên miền riêng của mình.

Ngoài ra, còn có các dịch vụ DNS trung gian. Tức là bạn không cần sử dụng DNS của nhà cung cấp host nhưng vẫn kết nối được từ tên miền vào host bằng cách kết nối vào một địa chỉ DNS trung gian, sau đó bạn sẽ khai báo thêm địa chỉ IP của host vào DNS trung gian là nó được kết nối.

Tên miền có hai loại cơ bản

 • Tên miền cấp quốc gia.
  • Tên miền cấp quốc gia là những tên miền đặc trưng của một quốc gia nào đó và được phân biệt bởi hậu tố dựa trên mã tên miền của từng quốc gia, ví dụ như của Việt Nam là .vn, của Mỹ là .us, của Nhật là .jp,…
   Thường thì tên miền cấp quốc gia luôn có giá cao hơn cấp quốc tế rất nhiều.
 • Tên miền cấp quốc tế.
  • Tên miền cấp quốc tế là những tên miền được sử dụng rộng rãi trên thế giới và thường có hậu tố là .com, .net, .org, .biz, .info,...Đây là loại mà các bạn cần nên sử dụng bởi vì giá thành nó rẻ hơn domain cấp quốc gia, lại đơn giản trong khâu đăng ký.

Cần chuẩn bị những gì để mua tên miền

Nếu bạn mua trong nước thì đơn giản là tiền.Còn mua ở nước ngoài thì chuẩn bị thêm thẻ thanh toán quốc tế nữa ,thẻ thì các bạn có thể ra ngân hàng ACB làm cho nó nhanh.

Cảnh giác với các tên miền giá rẻ

Một trong những điều cần biết về tên miền đó chính là xác định được mức giá trần của tên miền .Bình thường  tên miền quốc tế có giá rẻ nhất là 210.000VNĐ/năm và không có rẻ hơn nhá.Trường hợp giá rẻ hơn là do nhà cung cấp uy tín bán để khuyến mãi thôi ,còn nếu là các cá nhân bán thì khả năng đều là tên miền được mua bởi các thẻ tín dụng đánh cắp. Tức là tên miền của bạn sẽ bị khóa bất kỳ lúc nào nếu như phía nhà cung cấp phát hiện ra hành vi này.

Bạn hãy cẩn thận đừng ham rẻ mà mua nhá,mọi thứ đều có cái giá của nó cả.

Thời hạn đăng ký như thế nào

Thời hạn là 1 năm nhưng bạn có thể đăng ký nhiều hơn 1 năm.

Ở trên là tổng quan những điều cần biết về tên miền một cách sơ lược nhất,bạn có thắc mắc gì có thể comment trong phần bình luân để chúng tôi biết và giải thích thêm cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *