email marketing

Mỗi 1 chiến dịch gửi email  tốn  rất nhiều công sức  từ khâu  chuẩn bị ý  tưởng đến viết, thiết kế, set up, nên hãy chắc rằng bạn gửi email này đến những người đang có nhu cầu

Để có được email đúng, chúng  ta phải  trải qua quá  trình  thu  thập email. Chúng  ta  thu  thập email từ đâu?

Thu thập email marketing của khách hàng

Khách hàng hiện tại

Thu thập thông tin khách hàng hiện tại, họ đã mua hàng của bạn, họ sẽ có nhu cầu mua tiếp nếu hàng của bạn chất lượng. Theo khảo sát, có 60% lợi nhuận của các công ty đến từ khách hàng hiện tại. Vì thế, việc chăm sóc họ tốt sẽ giúp bạn tăng doanh thu.

Những người yêu thích thương hiệu, nhãn hàng của bạn

Đây có thể là khách hàng tiềm năng của bạn. Chỉ có thể thôi nhé, vì họ yêu thích thương hiệu chưa đồng nghĩa với việc họ sẽ mua hàng. Ví dụ, bất kì cô gái nào cũng sẽ  thích vận  lên mình những nhãn hàng sang  trọng, như Dior, Hermes,  … nhưng không phải ai cũng  có đủ  khả  năng.  Trong  lúc đó,  họ  vẫn  sẽ  subcribe website,  like  fanpage  của bạn. Đó chỉ là 1 phần thôi nhé, phần nhiều họ subcribe web của bạn vì họ bắt đầu chú ý và  yêu  thích,  hoặc  bạn đang  cung  cấp đến  họ  những  lợi ích  nhất định  mà  họ đang chờ để cập nhật  thêm. Khi độ  tương  tác giữa bạn và họ  trở nên bền chặt,  tức  là  trong tâm  trí của họ,  thương hiệu của bạn đã có 1 chỗ đứng nhất định, khi muốn mua món hàng đó hoặc  tư  vấn  cho bạn bè, người  thân,  chắc  chắn họ  sẽ nhắc đến bạn. Vậy,  sự tương  tác giữa bạn  và họ  có  tốt hay  không, 1 phần  là do  email mà bạn  sắp gửi  cho họ đây.

Những  người  chưa  biết đến  bạn  nhưng  nằm  trong đối  tượng mục  tiêu  của  bạn (về độ tuổi, giới tính, thu nhập, khu vực địa lí, sở thích, …) Bạn  tìm  họ bằng  cách  nào?

Có  nhiều  cách,  1  trong  những  cách đó  là  khảo  sát.  Khảo sát đúng đối tượng mục tiêu của bạn về ý kiến của họ về ngành hàng, sản phẩm, ý kiến cải tiến, điểm thích hay không, hay nhập thông tin để nhận mẫu dùng thử, ưu đãi, …

Cách  thứ 2  là sử dụng data email được cung cấp bởi các công  ty chuyên săn và phân loại email cho các công  ty bán hàng. Lưu ý khi mua và sử dụng data email này, bởi có rất nhiều data phần nhiều có địa chỉ mail không đúng hoặc không phải đối tượng mục tiêu  bạn  cần.  Ví  dụ,  bạn  cần  email  là  nữ,  là  nhân  viên  văn  phòng  nhưng  file  bạn
nhận được có giới tính nam. Với số lượng email ít, bạn có thể kiểm tra, nhưng với data 10,000 email bạn không thể nhận diện bằng mắt. Vậy, việc mua data email là con dao 2 lưỡi mà bạn phải thật cẩn thận khi dùng.

Làm cách nào để có được  lượng email  lớn đúng mục tiêu? Bạn có  thể  lựa chọn những nơi đối tượng  tiềm năng của bạn hay đến và raw email của họ  tại đó. Ví dụ, sản phẩm của bạn  là bỉm  tả, bạn có  thể  raw email  trên Web Trẻ Thơ hoặc Làm Cha Mẹ. Có phải bạn đang  hỏi,  công  cụ  nào  giúp  raw  email?  Có  nhiều  công  cụ  giúp  bạn  thực hiện điều đó, nhưng đa phần  là các công cụ nước ngoài và phải tốn phí. Mà chúng  ta, không riêng bạn, không riêng tôi, thường không muốn tốn phí cho càng nhiều thứ càng tốt, đúng không? Thật tiếc là chỉ khi bạn sử dụng tool trả phí, bạn mới nhận lại được giá trị tương ứng!

Không phải tất cả những địa chỉ email này đều muốn nhận email từ bạn, bởi có 5 điều người đọc  luôn “keo kiệt” với bạn mà bạn cần phải nhớ

 1.   Tôi không có đủ thời gian.
 2.   Tôi không có đủ tiền để mua món này (tôi không có khoản chi nào cho sản phẩm này).
 3.   Sản phẩm/dịch vụ này không dành cho tôi.
 4.   Tôi không tin những gì bạn nói (bạn quảng cáo).
 5.   Tôi không cần sản phẩm/dịch vụ này.

Chính 5 điều này sẽ ném email của bạn vào sọt rác mà không mảy may mở ra. Trường hợp này rất khó tránh, nhưng hãy làm giảm số lượng email vào sọt rác bằng cách:

 • Ném đá dò đường. Thử gửi test email bằng nhiều tiêu đề khác nhau đến số email nhỏ giới hạn và chờ xem phản ứng. Sau đó chọn tiêu đề thu hút nhất, thông thường là Miễn phí hay Gỉam giá, …
 • Hãy viết kĩ dòng mô tả vì sao họ lại nhận được email của bạn trong khi họ không subribe web của bạn hay chưa hề biết về bạn: Bạn nhận được email này bởi vì chúng tôi muốn mang đến cho bạn 1 sự lựa chọn tuyệt vời trong tháng hè này (email tiếp thị quạt phun sương).
 • Hãy để nút unsubcribe để người đọc nhấn vào khi họ không có nhu cầu, từ đó bạn sẽ lọc được 1 data chỉ có đối tượng mà mình hướng đến.

2. Thiết kế email marketing

Một  vài  lưu ý  với  phần  thiết  kế: “Đừng để  nội  dung  hay  trên một  cái  nền  dở“.  Sự tương  tác  giữa  mắt  người  với  bài  viết,  với  hình ảnh,  với  bất  kì  thứ  gì đập  vào  mắt họ, được quyết định chú ý hay không chú ý phụ thuộc rất nhiều vào hình ảnh và bố cục.

một  số nguyên tắc cơ bản trong thiết kế email marketing:

Không sử dụng  trên 2  font  trong cùng 1 email. Khi dùng  font, hãy dùng những font phổ biến: Tahoma, Segoe UI, Open San, Arial, … không nên chọn font tiếng Việt quá nhiều “râu ria” như Ông Đồ, Thư Pháp, … tránh font bị lỗi qua nhiều thiết
bị khác nhau từ người đọc. Không dùng font có chân với font không chân trong cùng  email  (giống như mặc áo dài  với quần  short  vậy,  không  tương đồng  lắm.
Font có chân thường sử dụng cho văn bản hành chính hay nội dung nghiêm túc, trong khi font không chân lại trẻ trung và năng động hơn).
–  Không sử dụng trên 3 size trong cùng 1 email. Size thường đọc tốt là 11, 12. Đối với tiêu đề là 16,18. Những email có size quá lớn thường bị đánh spam.
–  Không sử dụng quá nhiều màu trong cùng 1 email. Cơ bản, chúng ta thường có 1 màu chính và 1 màu tương ứng để tạo nên sự hài hòa. Hoặc nhiều email có 5-7 màu,  nhưng  cơ bản được  phối  với  nhau ăn ý bằng  sự đo  lường màu  sắc  trong thiết kế, nhưng chúng tôi khuyên bạn, khi bạn chưa giỏi chơi trò chơi phối màu, hãy cẩn thận và dùng ít màu thôi. Bạn có thể thử chọn 1 màu chính, website này sẽ gợi ý các màu tương ứng phù hợp với màu chính: paletton
–  Kích thước hình ảnh khi gửi mail khống chế chiều ngang là 600px. Chọn hình ảnh có chất lượng cao.
–  Nên dùng chữ tối màu trên nền sáng màu, không nên làm ngược lại.
–  Cuối cùng, nếu email của bạn chưa đẹp, chưa hoàn thiện, đừng vội gửi đi!

3. Gửi email marketing

Thứ nhất,  trước khi gửi, Nếu tốt thì tiến hành gửi đồng loạt cho mọi người  trong  team,  trong công  ty để xem trước.

Thứ  hai,  khi  dùng MailChimp  hay  Amazon, đều  có  chức  năng  hẹn  giờ  (schedule) đến chính  xác  thời gian bạn muốn gửi. Thường  trong 1  chiến dịch, email phải được  viết ít nhất  là  trước 1  tuần,  thiết kế 2  – 3 ngày dựa vào nội dung của email  (tùy vào mức độ khó  của  email  và  khối  lượng  công  việc  của  designer  và  coder), gửi  cho  những  người trong  team  xem  lại  và  chỉnh  sửa  nếu  có. Cuối  cùng  là  schedule. Một quá  trình  nhiều người can thiệp và tốn thời gian vậy, nếu gửi vào khoảng thời gian không đúng lại làm hỏng công của cả đội. Vậy thời gian nào là thời gian gửi email tốt nhất?

Theo thói quen làm việc của người Việt, làm theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và thời gian  làm  trong ngày  là  từ 8:30 – 12:00 và 13:30 – 17:30  thì bạn có  thể gửi vào các thời gian sau:

 • Với email  tin  tức,  lên  tinh  thần,  ... nên gửi vào  thứ 2,3,4 vào khoảng 9:00, 14:00 hoặc 16:30 đây thường là thời gian check mail (lấy từ kinh nghiệm check mail của bản thân).
 • Với  email bán  hàng,  nên gửi  vào  thứ  5,6  cùng  khung  giờ ở  trên:  vì  tâm  lí  cuối tuần  thường  xuất  hiện  vào  ngày  thứ  5  chứ  không đợi đến  thứ  6.  Thứ  7  những người đi làm thường ít check mail, trừ khi công việc phải làm luôn thứ 7.

Hành vi này có thể không đúng với những người làm việc tự do (freelancer), các bà nội trợ, … nhìn chung, các khung giờ vàng còn tùy vào sản phẩm của bạn là gì và đối tượng mục  tiêu  của bạn ở đâu, hành  vi  của họ như  thế nào. Về email  tiếp  thị bán  hàng, do thời đại hiện nay đã online hóa mọi thứ, việc mua sắm dễ dàng hơn, mọi người có thể mua trong giờ làm việc, giờ nghỉ, … khi họ có đủ tài chính và ham muốn. Vậy, một email hay chỉ thắng 30% khi họ mở mail, cái nâng cơ hội bán hàng của bạn lên là “thời điểm”.

Nếu người nhận mail  không mở email nhưng  không unsubcribe, bạn  có  thể  thử  “dày mặt” gửi lại lần nữa vào một thời điểm cách xa đó 1 tháng hay xa hơn, biết đâu lúc đó, họ  lại có nhu cầu! Tôi đã  từng chứng kiến 1 anh bán hàng chào hàng đến 1 người, họ không mua  nhưng  không  có  thái độ  khó  chịu.  Anh  thăm  hỏi  vị  khách  này  vì  hiểu  vị
khách này mặc dù chưa mua nhưng họ lại là khách hàng tiềm năng. Và một ngày kia, khi vừa bắt máy  lên,  vị  khách đã nói  “Thật may quá,  anh đang  tìm dịch  vụ này…” Kiên  trì cũng có cái hay của nó, trong email cũng vậy ^^ Nhưng nếu họ đã unsubribe thì đừng “đeo bám” họ nữa nhé, vì như vậy là không tôn trọng người đọc, vì họ cho rằng họ thực
sự không có nhu cầu, và họ đã chứng tỏ bằng cách unsubcribe.

4. Báo cáo kết quả chiến dịch email marketing

 • Thời  gian mở  email:  nói  rằng  email  của  bạn  hấp  dẫn  người đọc  không?  Hấp dẫn được bao lâu?
 • Vị trí click chuột: nói rằng trên nội dung này, họ thích nhất là điểm nào, họ thích click  vào  link  Xem  thêm  hay  thích  click  vào  nút Đặt  mua?  Họ  thích  click xem website của bạn hay thích click điền form đăng kí nhận quà?
 • Số người  vào web: nói  rằng người đọc  có để ý đến nội dung  và muốn  tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Tỉ lệ chuyển đổi: cái này bạn phải tính toán 1 chút rồi. Tỉ lệ chuyển đổi được tính bằng  số người mua hàng  từ  email/tổng  số  click  chuột  từ email vào website. Ví dụ: số người mua hàng từ chiến dịch email marketing là 10 người, số người click vào web  từ email  là 1000 người, vậy  tỉ  lệ chuyển đổi của bạn  là 10/1000 = 0,01 (1%). Làm  thế  nào để  biết được  số  người  click  chuột  từ  email  vào website với tổng số người vào website bằng nhiều đường khác? Bạn có  thể  làm 1 hệ  thống tracking IP click chuột từ email vào website. Vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách search trên internet ^^
 • Tỉ  lệ  người mở  email  từ  tiêu đề  này  so  với  tiêu đề  kia:  nói  lên  rằng  người đọc quan tâm nội dung này hơn nội dung kia.
 • Và nhiều con số khác nữa, nếu bạn chịu khó nghiền ngẫm

 

 

Lê ChungTổng hợpemail marketing Mỗi 1 chiến dịch gửi email  tốn  rất nhiều công sức  từ khâu  chuẩn bị ý  tưởng đến viết, thiết kế, set up, nên hãy chắc rằng bạn gửi email này đến những người đang có nhu cầu Để có được email đúng, chúng  ta phải  trải qua quá ...Seo website - seo từ khóa lên top